5 LỖI THƯỜNG GẶP TRONG VIỆC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH Ở CÁC DOANH NGHIỆP

Không gì thể hiện rõ ràng hoạt động kinh doanh hơn một bản báo cáo tài chính cuối năm. Việc quản lý tài chính hiệu quả sẽ đem lại nền tảng vững chắc, là yếu tố then chốt để đem đến thành công cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc quản lý tài chính không phải là chuyện dễ và luôn là một trở ngại đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Sau đây là 5 lỗi quản lý tài chính thường gặp và làm sao để bạn tránh mắc phải

  1. Giá cả không đúng

Gavan Ord – Cố Vấn Chính Sách Kinh Doanh tại CPA Australia, nói rằng chủ doanh nghiệp nhỏ chưa hiểu đủ về giá trị đem đến cho khách hàng. Ông khuyến nghị thiết lập giá dựa trên lợi nhuận mong muốn, giá của đối thủ cạnh tranh và khả năng chi trả của khách hàng. Đừng chỉ theo giá của đối thủ cạnh tranh, vì giá đó đúng với doanh nghiệp của họ chứ chưa chắc đúng với doanh nghiệp của bạn.

Luôn luôn tìm cách duy trì biên lợi nhuận ổn định cho dù giá có tăng lên. Hãy tìm cách tiết kiệm chi phí trước khi tìm cách tăng giá sản phẩm. Ord gợi ý nên đưa ra các sản phẩm dịch vụ được đóng gói thay vì giảm giá một sản phẩm riêng lẻ.

  1. Thiếu tiền mặt

Trong khi doanh số tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp lại bị vướng mắc trong việc thiếu tiền mặt. Để tránh lỗi này, phát triển một bản dự báo dòng tiền để hiểu rõ hơn và quản lý tốt nguồn tiền mặt của bạn. Xác định và chuẩn bị kế hoạch cho thời điểm thiếu hụt tiền mặt xảy ra là điều vô cùng cần thiết.

Bạn còn có thể cải tiến dòng tiền bằng cách yêu cầu khách hàng đồng ý trả tiền cọc trước. Với những thương vụ lớn, hãy đàm phán để khách hàng tri trả dựa trên lượng công việc hoàn thành, hoặc chia sẻ rủi ro bằng cách đàm phán thời hạn chi trả dài hơn đối với nhà cung cấp.

Ord còn gợi ý tập trung hoạt động quảng cáo, khuyến mãi vào các sản phẩm có doanh số cao mà có biên lợi nhuận tốt. Giảm thiểu hoặc loại trừ những sản phẩm hoặc dịch vụ có doanh số thấp và biên lợi nhận cũng thấp. Ông nói “Giảm thiểu tồn kho, tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn giữ đủ hàng để đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

  1. Chậm thu hồi công nợ.

Bạn đã hoàn thành tất cả các công việc một cách chăm chỉ nên bạn xứng đáng được chi trả đúng hạn. Thu hồi công nợ có thể là một công việc tốn thời gian cho nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng nó nên được ưu tiên. Tập trung năng lượng tốt hơn cho thu hồi công nợ sẽ giúp bạn có tiến triển nhanh hơn. Thay vì đề xuất 30 ngày ghi nợ cho khách hàng, giảm nó xuống còn 14 ngày. Đối với những đối tượng có lịch sử trễ hẹn chi trả, liên hệ với họ trước hạn trả thay vì sau hạn trả. Đề xuất một khoản giảm giá cho việc chi trả đúng hạn hoặc đặt sự quan tâm nhiều hơn cho những chi trả trễ nải. Đừng ngại ngùng đòi nợ, và sử dụng dịch vụ thu hồi công nợ nếu cần thiết.

  1. Bạn không hiểu các thành phần của lợi nhuận gộp

Bạn có hiểu biết tốt về chi phí lao động trực tiếp? Bạn có đo lường được sự lãng phí nguyên liệu, tài sản trong doanh nghiệp của bạn? Giám sát các thành phần của lợi nhuận gộp có thể giúp cải tiến hiệu suất. Ord khuyến khích xác định những chi phí chủ chốt và tìm kiếm một phương pháp tốt hơn để quản lý chúng. Thiết lập các mục tiêu rõ ràng để cải tiến kinh doanh và liên tục đo lường hiệu suất thực tế so với những mục tiêu đó. Những chỗ nào kém hiệu quả so với mục tiêu, hãy thực hiện những hành động khắc phục nhanh chóng.

  1. Thiếu các chỉ số hiệu suất một cách rõ ràng.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ thất bại trong việc giám sát tài chính và hiệu suất phi tài chính, chẳng hạn như doanh số cho mỗi nhân viên hay số lượng lời than phiền của khách hàng. Xác định các khu vực chủ chốt của doanh nghiêp và đánh giá nó hoạt động như thế nào trong những khu vực đó đối với các mục tiêu của doanh nghiệp và đối với chỉ số trung bình của ngành. Sử dụng các đánh giá để xác định vùng cải tiến và thiết lập mục tiêu để tăng trưởng hiệu suất.

Giải pháp hiệu quả nhất nhất cho việc quản lý tài chính là cần xây dựng một bộ quy trình toàn diện cho doanh nghiệp  hoặc ít nhất là một bộ quy trình cơ bản cho doanh nghiệp  để hệ thống hóa các hoạt động của công ty, từ đó quản lý được từ tình hình tài chính đến  vận hành toàn doanh nghiệp.

Trong trường hợp quý vị chỉ có nhu cầu xây dựng quy trình quản lý tài chính, bộ quy trình cho phòng Tài chính – Kế toán  sẽ là một giải pháp phù hợp nhất.

Grow Up rất vinh hạnh được góp phần vào thành công của quý doanh nghiệp!

Hỏi đáp
Đặt lịch tư vấn
Nhận thông tin
Trang Facebook

NGUYỄN NGỌC TRUNG
HOA SEN

TRẦN CÔNG CAO
APEX GLOBAL

TRẦN THỊ NGỌC HẠNH
HANH TRAN MARIE

TRƯƠNG MINH GIẢNG

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

NGUYỄN LÊ HUỲNH THỊNH

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Trần Công Cao

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

khách hàng

CLOVER ADS

HOÀNG LONG SHIPPING

Bệnh viện thẩm mỹ Thanh Vân

khách hàng

Khách hàng

Company