LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP

Làm thế nào bạn đo lường được sự thành công của doanh nghiệp? Làm thế nào để biết bộ phận nào, cá nhân nào  hoạt động tốt hay hoạt động kém để cải thiện?

Sử dụng KPI sẽ cho bạn sự thấu hiểu doanh nghiệp tốt hơn.

Bác sĩ dùng KPI để đo lường sức khỏe và sự an toàn của chúng ta. Chỉ số BMI của chúng ta, huyết áp và mức độ cholesterol là tất cả KPI mà chúng có một ý nghĩa y học cụ thể. Theo cách tương tự, KPI doanh nghiệp cũng mang ý nghĩa như vậy. Vốn/doanh thu,  tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu và lợi nhuận là những chỉ số đo lường cần phải có cụ thể trong mọi doanh nghiệp.

KPI được sử dụng bởi các doanh nghiệp ở tất cả các quy mô. Việc đo lường KPI sử dụng dữ liệu để thể hiện hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt như thế nào. Chúng sẽ khác nhau trong mỗi doanh nghiệp, nhưng ý tưởng căn bản là giống nhau. Nó dùng để đo lường hiệu quả trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Một cách ví dụ, đọc huyết áp chỉ nói lên một ít về sức khỏe tổng thể của bạn. Khi bạn kết hợp nó với mức độ cholesterol và chỉ số BMI, bạn và bác sỹ có thêm bức tranh thông tin về sức khỏe của bạn. Theo cách tương tự, một KPI doanh nghiệp chỉ nói lên một phần nhỏ của câu chuyện về doanh nghiệp của bạn. Nhưng một tập hợp KPI hoặc chỉ số sẽ nói lên một câu chuyện lớn hơn. Đo lường các KPI giúp bạn hiểu rõ doanh nghiệp từ trên xuống dưới. Bạn có thể dùng sự hiểu biết đó để đưa ra những quyết định hiệu quả.

Chọn lựa cẩn thận bạn cần đo lường điều gì

Suy nghĩ cẩn thận về khu vực nào của doanh nghiệp thích hợp để đo lường. Tập hợp số liệu khác nhau rất quan trọng cho doanh nghiệp khác nhau. Tập trung vào những những điều phù hợp giúp bạn đảm bảo thành công sớm hoặc cảnh báo các vấn đề tiền ẩn sớm.

Các chuyên gia về quy trình doanh nghiệp sẽ có khả năng giúp bạn quyết định những KPI nào quan trọng. Khi cố vấn cho bạn họ sẽ cân nhắc:

 • Lĩnh vực bạn đang tham gia.
 • Quy mô và vị trí doanh nghiệp của bạn.
 • Bạn đang ở đâu trong vòng đời doanh nghiệp.
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp bạn là gì.
 • Bất cứ hoàn cảnh cá nhân riêng biệt nào bạn có.

Trông KPI như thế nào?

Một KPI là một số liệu, có ý nghĩa là một phương pháp đo lường doanh nghiệp của bạn. Để hiệu quả, nó nên:

 • Liên quan
  Những số liệu tốt nhất là những số liệu mà nó có sự liên quan trực tiếp nhất đến cái cần đo lường.
 • Cân bằng
  Có cả KPI đo lường ngắn hạn và dài hạng.
 • Có thể hiểu được
  Mọi người trong doanh nghiệp biết ý nghĩa của KPI là gì.
 • Được chia sẻ
  Mọi người trong doanh nghiệp nên biết tại sao nó quan trọng.

Các KPI tài chính đến từ dữ liệu trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp bạn. Các KPI phi tài chính đến từ dữ liệu bên ngoài hệ thống kế toán của doanh nghiệp bạn, ví dụ như website và hệ thống CRM của doanh nghiệp bạn.

Bài viết này tập trung vào các KPI tài chính, Đây là những ví dụ của những gì mà bạn có thể đo lường:

 • Thời hạn công nợ
 • Biên lợi nhuận trung bình
 • Doanh thu hàng tồn kho
 • Tỷ lệ nợ công
 • Tỷ suất lợi nhuận ròng

Vậy nếu doanh nghiệp bạn không có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống KPI? Câu trả lời hoàn hảo nhất là sử dụng dịch vụ xây dựng hệ thống KPI của một đơn vị chuyên tư vấn và tối ưu hóa quy trình doanh nghiệp.

Với mong muốn góp sức cùng quý doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa quy trình doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản trị, Grow Up xin giới thiệu đến quý khách hàng các gói dịch vụ xây dựng hệ thống KPI:

Xây dựng hệ thống KPI toàn công ty cơ bản

Xây dựng hệ thống KPI toàn công ty toàn diện

Xây dựng hệ thống KPI phòng ban

Hỏi đáp
Đặt lịch tư vấn
Nhận thông tin
Trang Facebook

NGUYỄN NGỌC TRUNG
HOA SEN

TRẦN CÔNG CAO
APEX GLOBAL

TRẦN THỊ NGỌC HẠNH
HANH TRAN MARIE

TRƯƠNG MINH GIẢNG

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

NGUYỄN LÊ HUỲNH THỊNH

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Trần Công Cao

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

khách hàng

CLOVER ADS

HOÀNG LONG SHIPPING

Bệnh viện thẩm mỹ Thanh Vân

khách hàng

Khách hàng

Company